Những Thủ Tục Hồ Sơ Pháp Lý Cần Biết Trước Khi Mua Nhà

Từ trước tới nay, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi mua bán nhà đất đó chính là những thủ tục hồ sơ pháp lý cùng các giấy tờ có liên quan. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin liên quan nhất đến vấn đề của thủ tục pháp lý khi mua nhà, giúp bạn đọc có định hướng rõ hơn về những vấn đề này.

Dự án hoành sơn complex chính thức ra hàng

Các loại giấy tờ cần thiết trong thủ tục hồ sơ pháp lý khi mua nhà

thu-tuc-ho-so-phap-ly

Thủ Tục Hồ Sơ Pháp Lý Cần Biết.

Thứ nhất: Hợp đồng chuyển đổi nhường lại quyền sử dụng đất. Và phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, hoặc thị trấn nơi có đất.

Thứ hai: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được Pháp Luật quy định tại các điều khoản trong Bộ Luật Đất Đai quy định. Để đảm bảo thủ tục hồ sơ pháp lý tốt nhất.

Thứ ba: Tiến hành đặt cọc mua bán nhà đất có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc giữa hai bên mua, bán với sự có mặt làm chứng của bên thứ 3.

Về nội dung cơ bản đặt cọc như sau:

  • Thông tin pháp lý người bán: Họ tên, hộ khẩu thường trú…
  • Thông tin pháp lý người mua.
  • Khoản tiền đặt cọc trước.
  • Thời gian thanh toán số tiền tiếp theo.
  • Thời gian hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng.
  • Một số thỏa thuận khác liên quan đến quyền lợi hai bên.

Ngoài ra, khi làm thủ tục hồ sơ pháp lý người mua cần quan tâm đến các thỏa thuận về các khoản chi phí khác ngoài tiền mua nhà và các khoản chi trong tương lai. Chẳng hạn như chi phí quản lý chung cư, phí dịch vụ bảo vệ, phí giữ xe, phí bảo trì, mức giá cung ứng điện, nước,…Và đặc biệt cũng cần lưu ý đến phần diện tích chung, riêng để tránh tranh chấp về sau. Một điều lưu ý là hợp đồng quy định rõ chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư cho bên.

Xem thêm:”Những điều cần biết khi mua nhà

LIÊN HỆ HOTLINE TƯ VẤN KHÁCH HÀNG 24/7

096.1900.5990943.256.984

(Bấm gọi ngay)